ส่วนประกอบและเครื่องเทศในอาหารไทย
อาหารไทย ถือว่าเป็นอาหารที่มีพืชสมุนไพรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ
ซึ่งหมายถึงพืชผักต่างๆ รวมทั้งเครื่องปรุง เครื่องเทศ
ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทย
การใช้เครื่องเทศนอกจากใช้ในการแต่งกลิ่น รส และเพิ่มสีสันของอาหารแล้ว
ยังใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารไทยส่วนใหญ่
ยังมีสรรพคุณในทางยาที่ทำให้ถือว่าอาหารไทยนั้นเป็นอาหารที่เหมาะสมในการส่งเสริมสุขภาพ
ชะพลู |
พริก |
กระเทียม |
หอมใหญ่ |
ชะอม |
หอมแดง |
โหระพา |
ขมิ้น |
ข่า |
กระชาย |
ขิง |
กะเพรา |
มะกรูด |
มะขาม |
มะเขือพวง |
แมงลัก |
พริกไทย |
ตะไคร้ |
สะระแหน่ |
ยี่หร่า |
ฟักทอง |
มะนาว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น