ส่วนประกอบและเครื่องเทศในอาหารไทย

ส่วนประกอบและเครื่องเทศในอาหารไทย

               อาหารไทย ถือว่าเป็นอาหารที่มีพืชสมุนไพรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งหมายถึงพืชผักต่างๆ รวมทั้งเครื่องปรุง เครื่องเทศ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทย การใช้เครื่องเทศนอกจากใช้ในการแต่งกลิ่น รส และเพิ่มสีสันของอาหารแล้ว ยังใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารไทยส่วนใหญ่ ยังมีสรรพคุณในทางยาที่ทำให้ถือว่าอาหารไทยนั้นเป็นอาหารที่เหมาะสมในการส่งเสริมสุขภาพ
ชะพลู

พริก  
     
กระเทียม
หอมใหญ่

ชะอม
หอมแดง
โหระพา
ขมิ้น
ข่า
กระชาย
ขิง
กะเพรา
มะกรูด
มะขาม
มะเขือพวง
แมงลัก
พริกไทย
ตะไคร้
สะระแหน่
ยี่หร่า
ฟักทอง
มะนาว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น